AI có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào trong năm 2024 này?

Admin

Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ được giới thiệu nhiều trong các sản phẩm tại CES 2024, với các thiết bị và phần mềm được tích hợp công cụ AI tinh vi.


AI có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào trong năm 2024 này? - Ảnh 1.

Ảnh: Getty Images

Kể từ khi OpenAI ra mắt ChatGPT vào cuối năm 2022, các công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã tham gia vào một cuộc chạy đua để xây dựng mô hình tốt hơn và ưu việt hơn, từ việc tích hợp GPT-4 của Microsoft vào Windows 11 cho đến Gemini AI của Google. Giờ đây, bạn có thể sử dụng tính năng tạo hình ảnh được hỗ trợ bởi AI trong MS Paint, xóa nền ảnh và thậm chí có thể thêm "Microsoft Clippy" được hỗ trợ bởi AI vào Word.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là khởi đầu. Trước thềm Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2024, Microsoft đã tuyên bố rằng nhiều máy tính xách tay mới sẽ có phím riêng để mở Windows Copilot, một trợ lý AI tích hợp. Đây là thay đổi đầu tiên đối với bàn phím Windows sau ba thập kỷ. Điều này cho thấy Microsoft đang hỗ trợ toàn diện cho loại AI mới này. Đại diện Microsoft chia sẻ: “Copilot sẽ là điểm bắt đầu để bước chân vào thế giới AI trên PC”.

Các chuyên gia cho biết rằng sự phát triển này chỉ là một trong nhiều ví dụ cho thấy AI sẽ trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống hàng ngày của con người vào năm 2024. Finbarr Timbers, nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo cho biết: “Các công cụ như ChatGPT hoặc Stable Diffusion chỉ là những ứng dụng cơ bản nhất của các mô hình AI. Khi chúng tôi tìm ra các giao diện hiện đại hơn, nó sẽ cho phép người dùng thực hiện thêm nhiều chức năng thú vị khác. Việc xây dựng các công cụ này là một quá trình lặp đi lặp lại nhiều lần, rất mất thời gian. Vì vậy, chúng sẽ xuất hiện nhiều hơn vào năm 2024”.

Tom Cheesewright, nhà tương lai học ứng dụng và là người sáng lập công ty Book of The Future, cho biết ông kỳ vọng AI sẽ có tác động lớn hơn và có khả năng tiếp cận nhiều hơn tới cuộc sống con người vào năm 2024. “Giống như các công cụ tìm kiếm, mỗi thế hệ AI sẽ ngày càng trở nên hoàn thiện trong việc cung cấp thông tin cho con người”, Cheesewright nói. Ông cho biết thêm, sau khi được nhúng vào các giao diện kỹ thuật số, AI" có thể biết được bạn muốn gì thông qua những tương tác của bạn. Chúng có thể đưa ra câu trả lời trước khi bạn hỏi chúng”.

Timbers cho biết rằng AI sẽ sớm trở nên phổ biến trong cuộc sống của tất cả mọi người: “Vào đầu năm 2023, bạn bè tôi không ai biết đến Chat GPT. Sau đó, vào bữa tối Giáng sinh, tất cả mọi người đều nói về công cụ AI này”.

Ngoài Microsoft, các nhà sản xuất chip khác như Intel, AMD và Qualcomm cũng đã tạo ra CPU tích hợp AI bên trong phần cứng. Samsung tuyên bố sẽ ra mắt chiếc tủ lạnh mới hỗ trợ AI tại triển lãm.

Theo Cheesewright, mặc dù 100 triệu người đã sử dụng Chat GPT, AI sẽ chỉ gần gũi và hữu ích khi nó được tích hợp vào các giao diện kỹ thuật số mà chúng ta sử dụng hằng ngày theo nhiều cách khác nhau, từ xử lý văn bản, ngân hàng, cho đến thương mại điện tử.