Chợ bán lá dong lớn nhất TP HCM năm nay ra sao?

Admin

Tồn tại hơn nửa thế kỷ, chợ bán lá dong tại TP HCM chỉ họp mỗi năm một lần vào những ngày cận Tết, người bán đã sẵn sàng lượng lớn hàng hóa nhưng người mua vẫn còn thưa thớt.

Cứ mỗi độ Tết đến, phía trước Trường THCS Tân Bình (quận Tân Bình) và xung quanh khu vực góc đường Cách mạng Tháng Tám và Phạm Văn Hai (quận Tân Bình) nhộn nhịp cảnh mua bán lá dong và các dụng cụ để gói bánh chưng. Đây được xem là chợ bán lá dong lớn nhất tại TP HCM và mỗi năm chỉ bán đúng 1 lần.

Theo những người buôn bán ở đây, lá dong được nhập từ nhiều vùng khác nhau như: Đồng Nai, Lâm Đồng, Hà Tĩnh, Đắk Lắk...

Bà Phạm Thị Lan, chủ sạp kinh doanh lá dong gần 20 năm, cho biết đã dọn hàng ra từ ngày 14-12 (âm lịch) để những mối quen biết đến và đặt hàng. Khách hàng của bà chủ yếu là mối sỉ, nếu khách lẻ nào đến hỏi mua bà vẫn bán.

Sáng nay, sạp của bà đã bắt đầu chở đi giao các lò gói bánh chưng tại TP HCM khoảng 50 bó lá dong (mỗi bó 50 lá). Ngoài lá dong, bà Lan còn bán lạt giang để quấn bánh với giá dao động từ 5.000 - 9.000 đồng/bó (mỗi bó 40 dây) tùy loại, lá chuối cho khách gói bánh tét, giá khoảng 15.000 - 20.000 đồng/kg, khuôn gói bánh có giá từ 15.000 đồng.

"Năm nay bán hơi chậm do người dân thất nghiệp nhiều, kinh tế eo hẹp. Bây giờ tôi cứ bán đến khi nào không còn đơn đặt hàng của mối sỉ và chốt lại ngày 28 Tết là nghỉ bán, không bán thêm. Mỗi năm tôi chỉ bán lá dong đúng 1 lần ở đây"- bà Lan chia sẻ.

Chợ bán lá dong lớn nhất TP HCM năm nay ra sao?- Ảnh 1.

Bà Lan đang bán hàng cho khách

Tương tự, bà Nguyễn Thị Điệp, chủ sạp bán lá dong sát bên, cũng cho hay lượng đặt hàng của khách sỉ năm nay có thể giảm khoảng 10%-15% do nhiều mối sỉ nói rằng tình hình đặt hàng bên đó cũng giảm nên họ chưa dám nhập nhiều. Qua nay bà chỉ mới giao được hơn 70 bó.

"Mọi năm 20 âm lịch đã rộn ràng, các lò gói bánh chưng liên tục gọi đặt và giao hàng nhưng năm nay sức mua yếu, họ chỉ đang nhập lai rai, dù giá cả cũng giảm so với các năm trước. Nhưng mà ế hay đắt tôi cũng bán đúng 140 thiên, khoảng 3.000 bó lá dong hoặc muộn nhất đến ngày 28 Tết là dọn dẹp"- bà Điệp nói.

Ông Trương Huy, chủ sạp bán lá dong, cho biết khách lẻ đến mua vài ngày qua không nhiều, mỗi ngày chỉ bán được 7 đến 10 bó, lạt giang bán được 2-3 bó. Tuy nhiên, ông lạc quan rằng sau ngày tiễn ông Táo về trời (23 âm lịch), đó là thời điểm mà những sạp bán lá dong ở đây "không kịp thở".

"Mấy nay bán rất ế, nhưng mà chưa đến cuối năm nên vẫn còn hi vọng. Phong tục Việt Nam cúng kiếng ông bà đều phải có bánh chưng, bánh tét mà, chứ đâu thể thiếu được. Vài bữa nữa bán không kịp cho coi"- ông Huy vui vẻ nói.

Chợ bán lá dong lớn nhất TP HCM năm nay ra sao?- Ảnh 2.

Khách hàng đang lựa lá dong tại sạp bà Điệp

Chợ bán lá dong lớn nhất TP HCM năm nay ra sao?- Ảnh 3.

Khuôn gói bánh chưng, lá dong, lạt giang được bày bán

Chợ bán lá dong lớn nhất TP HCM năm nay ra sao?- Ảnh 4.

Lá dong được buộc thành bó để giao cho khách

Chợ bán lá dong lớn nhất TP HCM năm nay ra sao?- Ảnh 5.

Tiểu thương đang soạn lá dong và buộc lại để giao cho khách

Chợ bán lá dong lớn nhất TP HCM năm nay ra sao?- Ảnh 6.

Lạt giang được chuẩn bị đem giao cho khách

Chợ bán lá dong lớn nhất TP HCM năm nay ra sao?- Ảnh 7.

Shipper đi giao lá dong, lạt giang, khuôn bánh cho địa điểm đang tổ chức cuộc thi gói bánh chưng.

Chợ bán lá dong lớn nhất TP HCM năm nay ra sao?- Ảnh 8.