Công đoàn Giáo dục việt Nam vào cuộc vụ học sinh vây chửi giáo viên

Admin

Công đoàn Giáo dục việt Nam đề nghị các đơn vị tăng cường các biện pháp bảo vệ nhà giáo, người lao động trong các trường học.

Học sinh vây cô giáo vào góc tường. Ảnh: Cắt từ clip.

Ông Nguyễn Ngọc Ân, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam, thông tin đơn vị vừa có văn bản gửi Công đoàn Giáo dục (CĐGD) tất cả tỉnh/thành phố về việc tăng cường các biện pháp bảo vệ nhà giáo, người lao động trong các trường học.

Nội dung văn bản nêu rõ vừa qua, mạng xã hội và một số trang truyền thông đưa tin về vụ việc học sinh có hành vi vô lễ với giáo viên xảy ra tại trường THCS Văn Phú (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) ngày 29/11.

Ngay sau khi nắm tình hình, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã chỉ đạo Công đoàn Giáo dục tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện Sơn Dương xử lý vụ việc theo hướng kiên quyết xử lý hành vi vi phạm đạo đức, lối sống, xúc phạm nhà giáo trong các cơ sở giáo dục.

Theo Công đoàn ngành giáo dục Việt Nam, sự việc này liên quan đến nhà giáo, người lao động trong ngành giáo dục.

Vì vậy, đơn vị đề nghị CĐGD các tỉnh, thành phố đề xuất, phối hợp với Sở GD&ĐT và các đơn vị, trường học tăng cường các biện pháp giáo dục học sinh, thực hiện kỷ cương trường học, kỷ luật học đường. Quán triệt thực hiện nghiêm phương châm "thầy ra thầy - trò ra trò" trong các nhà trường.

Đồng thời, công đoàn các trường học cần rà soát thông tin, nắm bắt các vấn đề nảy sinh, kịp thời can thiệp, giải tỏa, chấn chỉnh để không xảy ra các hiện tượng vi phạm quy định đạo đức nhà giáo, các hiện tượng học sinh vi phạm kỷ luật. Đặc biệt là các vấn đề về công tác quản lý, quản trị trường học.

CĐGD các tỉnh, thành phố chỉ đạo, phối hợp với Liên đoàn Lao động các quận, huyện chỉ đạo công đoàn các trường học trên địa bàn có biện pháp bảo vệ danh dự, nhân phẩm, tính mạng của nhà giáo, người lao động.

Tập trung hỗ trợ giáo viên có năng lực nghề nghiệp vững vàng, có kỹ năng ứng xử, giải quyết các tình huống sư phạm, có trách nhiệm bảo vệ danh dự cá nhân và uy tín, danh dự của nhà trường, của ngành giáo dục.

Đồng thời đôn đốc các đồng chí là cộng tác viên dư luận xã hội của Công đoàn Giáo dục Việt Nam tại các trường học kịp thời phát hiện, phản ánh các vấn đề nảy sinh để nhận được sự hướng dẫn cụ thể.

Trước đó, như Znews đã thông tin, từ tối 4/12, loạt clip liên quan vụ việc một giáo viên ở trường THCS Văn Phú bị nhiều học sinh ném giấy, vây vào góc tường chửi bới được chia sẻ liên tục trên mạng xã hội.

Trong clip khác, được quay trong phòng học, nữ giáo viên trên cầm giày chạy theo đuổi đánh học sinh.

Vụ việc khiến dư luận bức xúc, hy vọng các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ nguyên nhân và xử lý nghiêm khắc.

Ngày 6/12, UBND huyện Sơn Dương đã có quyết định tạm đình chỉ chức vụ và công tác 15 ngày đối với ông Nguyễn Duy Sáng, Hiệu trưởng trường THCS Văn Phú (huyện Sơn Dương).

Việc tạm đình chỉ này nhằm phục vụ cho công tác xác minh, làm rõ sự việc liên quan đến nội dung công tác quản lý giáo viên, học sinh của nhà trường.

Sách về nghề giáo

Nếu độc giả có hứng thú với nghề giáo - một nghề nghiệp đặc biệt và đang trải qua những biến động lớn, mục Giáo dục giới thiệu một số lựa chọn:

Xin được nói thẳng (GS Hoàng Tụy) và Ước vọng cho học đường (GS Huỳnh Như Phương): Cuốn sách của hai nhà giáo tiên phong tại Việt Nam với nhiều suy nghĩ và những trăn trở của hai ông về tương lai nền giáo dục nước nhà.

Nghề giáo qua các tác phẩm thiếu nhi nổi tiếng: Tình thầy trò trong các tác phẩm văn chương nổi tiếng khiến độc giả cảm động bởi các nhân vật đã làm được những việc lớn lao, vượt xa chức trách của một giáo viên.