Cứu thành công bệnh nhi hôn mê do mắc đái tháo đường

Admin

Trước khi vào viện 2 ngày bệnh nhân biểu hiện tình trạng mệt mỏi, khát nước, nôn nhiều và đau bụng.

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang chiều ngày 27/1 thông tin vừa cứu thành công ca bệnh hôn mê nhiễm toan ceton do đái tháo đường ở trẻ.

Theo đó, bệnh nhi nữ N.T.T.G (SN 2012, Hà Nội), có tiền sử đái tháo đường type I không tuân thủ điều trị.

Trước khi vào viện 2 ngày bệnh nhi có biểu hiện tình trạng mệt mỏi, khát nước, nôn nhiều và đau bụng, gia đình không điều trị.

Sáng ngày 18/1, trẻ xuất hiện tình trạng mệt nhiều, lơ mơ, được nhập viện khoa Hồi sức tích cực Nhi – Bệnh viện đa khoa Đức Giang trong tình trạng hôn mê, thở nhanh, mất nước.

Ngay lập tức bệnh nhi được các bác sĩ khám và cho làm các chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Qua thăm khám và kết quả xét nghiệm, các bác sĩ nhận thấy đây là một trường hợp hôn mê nhiễm toan ceton trên bệnh nhân đái tháo đường không tuân thủ điều trị với nồng độ đường máu cao 28mmol/l, khí máu có tình trạng nhiễm toan chuyển hóa nặng pH 7,1, Hco3; 8 và BE; -15.

Sức khỏe - Cứu thành công bệnh nhi hôn mê do mắc đái tháo đường

Cứu thành công ca bệnh hôn mê nhiễm toan ceton do đái tháo đường ở trẻ (Ảnh: BVCC).

Bệnh nhi được xử trí kịp thời bằng các biện pháp tích cực: truyền dịch qua tĩnh mạch trung tâm, duy trì insulin tĩnh mạch và điều chỉnh rối loạn thăng bằng kiềm toan, rối loạn điện giải.

Sau 3 ngày điều trị tình trạng bệnh nhân đã dần dần cải thiện, tỉnh táo hơn, ăn uống được, đường huyết được điều chỉnh bằng insulin tiêm dưới da với phác đồ ngày 4 mũi.

Đái tháo đường type 1 ở trẻ em là bệnh lý nội tiết có tần suất ít gặp ở trẻ em, việc không tuân thủ điều trị sẽ gây ra các biến chứng nặng có thể gây nguy hiểm tới tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh khi có con bị bệnh lý tiểu đường cần tuân thủ điều trị, tái khám định kỳ theo hẹn để tránh các biến chứng nặng, đảm bảo duy trì chất lượng cuộc sống tốt nhất cho trẻ.

Đồng thời, khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu ăn nhiều, uống nhiều, gầy sút cân cần được thăm khám sớm bởi các bác sĩ để phát hiện kịp thời bệnh tiểu đường ở trẻ em.