Neuralink của Elon Musk lần đầu tiên cấy chip não lên người

Admin

Nhà sáng lập Neuralink - tỷ phú Elon Musk cho biết hôm 28/1 vừa rồi, bệnh nhân đầu tiên đã được cấy ghép chip não từ công ty khởi nghiệp chip não Neuralink và bệnh nhân này đang hồi phục tốt.

“Kết quả ban đầu cho thấy khả năng phát hiện đột biến tế bào thần kinh đầy hứa hẹn”, Musk cho biết trong một bài đăng trên nền tảng truyền thông xã hội X hôm thứ Hai.

Gai là hoạt động của các tế bào thần kinh, mà Viện Y tế Quốc gia mô tả là các tế bào sử dụng tín hiệu điện và hóa học để gửi thông tin xung quanh não và đến cơ thể.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ vào năm ngoái đã cho phép công ty Neuralink tiến hành thử nghiệm đầu tiên để thử nghiệm thiết bị cấy ghép trên người, một cột mốc quan trọng trong tham vọng của công ty khởi nghiệp nhằm giúp bệnh nhân vượt qua tình trạng tê liệt và một loạt các bệnh về thần kinh.

Vào tháng 9, Neuralink cho biết họ đã nhận được sự chấp thuận cho việc tuyển dụng người để tiến hành thử nghiệm cấy chip trên người.

Nghiên cứu sử dụng robot để phẫu thuật đặt bộ phận cấy ghép giao diện não-máy tính (BCI) vào vùng não kiểm soát ý định di chuyển, Neuralink cho biết trước đó và nói thêm rằng mục tiêu ban đầu của nó là cho phép mọi người điều khiển con trỏ hoặc bàn phím máy tính chỉ sử dụng suy nghĩ của họ.

Neuralink cho biết các sợi "siêu mịn" của bộ cấy giúp truyền tín hiệu trong não của người tham gia.

Sản phẩm đầu tiên của Neuralink sẽ được gọi là Thần giao cách cảm, Musk cho biết trong một bài đăng riêng trên X.

Nghiên cứu PRIME của công ty khởi nghiệp này là cuộc thử nghiệm giao diện não-máy tính không dây để đánh giá độ an toàn của bộ cấy ghép và robot phẫu thuật.

Neuralink chưa đưa ra bình luận gì về thông tin nói trên cũng như chưa cung cấp thêm thêm chi tiết.

Công ty đã phải đối mặt với những lời kêu gọi xem xét kỹ lưỡng về các giao thức an toàn của mình. Reuters đưa tin hồi đầu tháng này rằng công ty đã bị phạt vì vi phạm các quy định của Bộ Giao thông Vận tải Mỹ (DOT) liên quan đến việc vận chuyển các vật liệu nguy hiểm.

Công ty được định giá khoảng 5 tỷ USD vào tháng 6 năm ngoái, nhưng bốn nhà lập pháp vào cuối tháng 11 đã yêu cầu Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ điều tra xem liệu Musk có lừa dối các nhà đầu tư về sự an toàn của công nghệ nói trên hay không sau khi hồ sơ thú y cho thấy các vấn đề liên quan đến việc cấy ghép trên khỉ, bao gồm cả chứng tê liệt, co giật và sưng não.

Musk đã viết trong một bài đăng trên mạng xã hội vào ngày 10/9 rằng “không có con khỉ nào chết do cấy ghép Neuralink”.