Sau bê bối Daihatsu, Toyota tiếp tục phát hiện gian lận động cơ: Có tên 5 mẫu đang bán ở Việt Nam?

Admin

Toyota mới đây thông báo về gian lận động cơ xảy ra ở công ty con sau khi thanh tra.

Mới đây, nhiều trang tin lớn như Reuters và Nikkei Asia đã đưa tin về việc Toyota sẽ dừng bàn giao các xe sử dụng động cơ mà vừa được xác định có bất thường trong khâu kiểm tra. 

Nikkei Asia đưa tin rằng Toyota Motor giao cho Toyota Industries phát triển động cơ diesel cho các sản phẩm của Toyota, bao gồm một vài mẫu xe gắn logo Toyota và Lexus. Một hội đồng thanh tra đã phát hiện rằng Toyota Industries đã gian lận các bài kiểm tra với 3 mẫu động cơ diesel phát triển cho Toyota. 

Sau bê bối Daihatsu, Toyota tiếp tục phát hiện gian lận động cơ: Có tên 5 mẫu đang bán ở Việt Nam? - Ảnh 1.

Theo thông báo của Toyota, có 10 mẫu xe bị ảnh hưởng, trong đó có những cái tên phổ biến ở Việt Nam như Toyota Land Cruiser (phiên bản LC300), Toyota Hilux, Toyota Fortuner hay Toyota Innova. Cũng trong thông báo, động cơ diesel mã 1GD, 2GD và F33A là 3 mã động cơ bị ảnh hưởng. 

Sau bê bối Daihatsu, Toyota tiếp tục phát hiện gian lận động cơ: Có tên 5 mẫu đang bán ở Việt Nam? - Ảnh 2.

Chi tiết các mẫu xe bị ảnh hưởng và nhà máy sản xuất.

Toyota Việt Nam đang phân phối nhiều mẫu xe có tên trong danh sách trên, gồm Toyota Land Cruiser Prado, Toyota Land Cruiser LC300, Toyota Fortuner, Toyota Innova, Toyota Hilux. Trong số những mẫu xe này, chỉ có Toyota Fortuner và Toyota Hilux đang sử dụng động cơ có tên mã tương tự phiên bản nêu trong danh sách; các mẫu xe hoặc phiên bản còn lại sử dụng động cơ xăng hoặc sử dụng động cơ có mã khác.

Danh sách của Toyota cho thấy mẫu Hilux sản xuất tại Thái Lan với mã động cơ 2GD được nhập khẩu vào Nhật Bản và mã động cơ 1GD cho các thị trường bao gồm châu Á là các phiên bản bị ảnh hưởng. Toyota Hilux tại Việt Nam được nhập khẩu từ Thái Lan nhưng sử dụng động cơ 2GD, nên nhiều khả năng không bị ảnh hưởng.

Tương tự, Toyota Fortuner với phiên bản 2.8 4x4 Legender sử dụng động cơ 2GD có chung thông số với phiên bản có tên trong danh sách, nhưng mẫu bán tại Việt Nam được lắp ráp trong nước nên cũng có khả năng cao không bị ảnh hưởng bởi sự cố này.

Sau bê bối Daihatsu, Toyota tiếp tục phát hiện gian lận động cơ: Có tên 5 mẫu đang bán ở Việt Nam? - Ảnh 3.

Nhiều khả năng các mẫu xe Toyota bán chính hãng tại Việt Nam không bị ảnh hưởng.

Dẫu vậy, chủ của nhiều mẫu xe nhập tư từ các thị trường có trong danh sách trên sẽ cần lưu ý. 

Danh sách của Toyota có nêu tên Land Cruiser LC300 với động cơ diesel mã F33A, sản xuất cho thị trường Nhật Bản, châu Âu, Trung Đông, châu Á và châu Phi. Toyota Land Cruiser LC300 phân phối chính hãng tại Việt Nam sử dụng động cơ xăng. 

Tuy nhiên, trước khi được Toyota Việt Nam phân phối chính hãng, nhiều đại lý tư nhân đã nhập khẩu Land Cruiser LC300 từ thị trường nước ngoài, chủ yếu từ Trung Đông, để bán cho khách hàng trong nước. 

Sau bê bối Daihatsu, Toyota tiếp tục phát hiện gian lận động cơ: Có tên 5 mẫu đang bán ở Việt Nam? - Ảnh 4.

Toyota Land Cruiser LC300 là một trong các mẫu xe được nêu tên.

Reuters đưa tin rằng điều tra của Toyota phát hiện bộ xử lý ECU trên động cơ của những mẫu xe thử nghiệm công suất động cơ khác với ECU trên phiên bản thương mại.

Sau khi phát hiện sự cố trên, Toyota đã quyết định dừng bàn giao các mẫu xe này để xử lý. Toyota cũng cho biết rằng tính đến 31/3/2023, hãng đã bán 84.000 chiếc với động cơ bị ảnh hưởng, nhưng không nêu toàn bộ số lượng xe bị ảnh hưởng đã bán ra tính tới nay.