Sở Y tế Bình Dương lên tiếng vụ xin về nhà chôn cất nhưng được cứu sống

Admin

Theo lãnh đạo Sở, bệnh nhân được người nhà xin làm các thủ tục xuất viện về quê, chứ không phải bệnh viện ở Bình Dương trả về như mạng xã hội lan truyền.

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền thông tin một bệnh nhân được điều trị tại tỉnh Bình Dương, nhưng sau đó bệnh viện báo với gia đình tình trạng không thể cứu vì đứt mạch máu não và trả về “lo hậu sự”.

Tuy nhiên, bệnh nhân này sau đó được người nhà đưa vào một bệnh viện ở Tp.Cần Thơ và được cứu sống. Thông tin này sau đó được chia sẻ rộng rãi và xuất hiện nhiều bình luận trái chiều không chính xác về vụ việc.

Ngày 29/1, trao đổi với Người Đưa Tin, BS CKII Huỳnh Minh Chín, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương xác nhận, Sở này đã nhận được thông tin lan truyền trên mạng xã hội và ngay lập tức cho kiểm tra rà soát tất cả các bệnh viện công lập, tư lập… để làm rõ các thông tin về vụ việc.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, sau khi rà soát thì ghi nhận trường hợp của anh N.V.R..

Cụ thể, ngày 22/12/2023, anh N.V.R. (SN 1990, quê ở An Giang, tạm trú tại tỉnh Bình Dương) được người nhà phát hiện hơi thở gấp, gọi nhiều lần không trả lời có nhiều biểu hiện nguy hiểm.

Ngay lập tức, người nhà đã chuyển anh R. đến một bệnh viện tư nhân với tình trạng rất nặng, được hồi sức và sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, trong tình trạng ngưng tim ngưng thở.

Nhưng đội ngũ bác sỹ tại bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cấp cứu thành công, mạch huyết áp cơ bản ổn, có đáp ứng đau, có phản xạ ánh sáng, diễn biến bệnh tiến triển. 

Sức khỏe - Sở Y tế Bình Dương lên tiếng vụ xin về nhà chôn cất nhưng được cứu sống

Sở Y tế Bình Dương cho biết, người nhà bệnh nhân mong muốn được đưa con về quê để chăm sóc và làm bản cam kết dù được các bác sĩ tư vấn nên để bệnh nhân lại điều trị.

"Theo báo cáo từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các bác sĩ đã giải thích rất rõ ràng tình trạng bệnh, tiên lượng của bệnh nhân, nhưng người nhà cương quyết ký cam kết xin về, do nhà có người quen là bác sỹ ở Cần Thơ tiếp tục điều trị và chăm sóc", ông Chín cho biết.

“Ngành y tế Bình Dương khẳng định, thông tin lan truyền trên mạng xã hội có những bình luận tiêu cực, không đúng về bệnh viện như bỏ mặc bệnh nhân; không kỹ lưỡng… như vậy là chưa chính xác, ảnh hưởng đến uy tín của các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Bởi theo quy định của Bộ Y tế, người bệnh xin chuyển viện hoặc nhất quyết xin về nhà đều phải thực hiện ký cam kết với bệnh viện, cam kết lưu trong hồ sơ bệnh án và chịu trách nhiệm về sức khỏe của người bệnh", ông Huỳnh Minh Chính thông tin.